ไขข้อข้องใจ! ระบบ ISS คืออะไร ต้องใช้ยีเอสรุ่นไหนถึงจะตอบโจทย์รถยนต์?
โดย SIAM GS SALES
19 กรกฎาคม 2565

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อระบบรถยนต์แบบ ISS (Idling Stop System) กันบ้างแล้ว แน่นอนว่าคำถามที่มักพบบ่อยๆ ก็คงไม่พ้นระบบ ISS คืออะไร? แล้วทำไมถึงต้องการแบตเตอรี่ที่รองรับระบบนี้โดยเฉพาะ? ยีเอสแบตเตอรี่มีคำตอบมาให้แล้ว สำหรับใครที่สงสัย! อย่ารอช้า ไปทำความรู้จักระบบ ISS นี้กันเลย

ระบบ ISS คืออะไร? 

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่า! ระบบ ISS หรือ Idling Stop System เป็นระบบที่ออกแบบให้เครื่องยนต์หยุดทำงานในขณะที่รถยนต์ไม่เคลื่อนที่ เช่น การจอดติดไฟแดง, จอดข้างทาง หรือเมื่อจอดรถเหยียบเบรกในพื้นเรียบ ไม่ลาดเอียง เครื่องยนต์จะดับอัตโนมัติเพื่อประหยัดพลังงาน ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้เป็นหนึ่งในระบบรถยนต์ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งการที่เครื่องยนต์ดับชั่วคราวแบบนี้ ก็ต้องมีพลังงานทดแทนเครื่องยนต์เพื่อหล่อเลี้ยงระบบต่าง ๆ โดยมาจากแบตเตอรี่ของรถยนต์นั่นเอง และในรถบางรุ่นสามารถเปิดและปิดการทำงานของระบบนี้ได้เช่นกัน

หลักการทำงานของระบบ ISS ในรถยนต์

หลักการทำงานของระบบ ISS คือ ในขณะที่เครื่องยนต์ได้หยุดการทำงาน ไดชาร์จจะหยุดทำงานด้วย ทำให้แบตเตอรี่กลายมาเป็นตัวจ่ายกระแสไฟฟ้าหลักเลี้ยงระบบไฟภายในรถยนต์แทน รวมถึงจ่ายกระแสไฟฟ้าเพื่อสตาร์ทหลังเครื่องยนต์ดับด้วยเช่นกัน โครงสร้างของแบตเตอรี่ที่รองรับระบบ ISS ได้จะต้องถูกออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้รองรับการอัดไฟนาน ๆ และปล่อยกำลังไฟได้ดี ชาร์จไฟได้ไวขึ้น

ถ้าไม่ใช้แบตเตอรี่ที่รองรับระบบ ISS โดยเฉพาะ จะเกิดอะไรขึ้น?

อย่างที่ได้อธิบายกันไปแล้ว ระบบ ISS คือ ระบบที่หยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราวในขณะที่รถยนต์ไม่เคลื่อนที่ แต่ระบบอื่น ๆ ยังทำงานได้อย่างปกติ ทำให้การจ่ายพลังงานหล่อเลี้ยงระบบต่าง ๆ เป็นหน้าที่ของแบตเตอรี่ รวมถึงการสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วย ทำให้แบตเตอรี่ต้องรับภาระหน้าที่หนักขึ้น ทำให้ต้องใช้แบตเตอรี่ที่ทนทานต่อการกระชากไฟ ทำงานแบบหยุดและจ่ายไฟแบบถี่ๆ ได้ดี อึดกว่าแบตเตอรี่ทั่วไป หากไม่ได้ใช้แบตเตอรี่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับระบบ ISS โดยเฉพาะ ก็สามารถทำให้แบตเตอรี่ลูกนั้นเสื่อมสภาพได้ไวขึ้นจากปกติด้วย

ถ้ารถยนต์มีระบบ ISS ควรใช้แบตเตอรี่ประเภทอะไร? 

รู้จักระบบ ISS กันมากขึ้นแล้ว ที่สำคัญ ! หากรถยนต์มีระบบ ISS ควรเลือกแบตเตอรีที่รองรับระบบ ISS นี้ด้วยเช่นกัน สำหรับยีเอสแบตเตอรี่ก็มีแบตเตอรี่ รุ่น MFX MAINTENANCE FREE ในกลุ่ม EFB (Enhanced Flooded Battery) แบตเตอรี่พร้อมใช้งานที่รองรับระบบ ISS โดยเฉพาะ ไม่ต้องดูแลน้ำกลั่น กำลังสตาร์ทสูง จ่ายไฟแอมป์เต็ม 100% อย่างแบตเตอรี่รุ่น N-55 EFB, Q-85 EFB และ LN4-DIN90 EFB แถมครอบคลุมหลายรุ่นรถทั้งรถยนต์ญี่ปุ่นและรถยนต์ยุโรป 

*การดูแลน้ำกลั่นขึ้นอยู่กับสภาพการใช้รถยนต์

ดูรายละเอียดแบตเตอรี่ MFX MAINTENANCE FREE 

บทความคล้ายกัน

ข่าวและกิจกรรม CSR ความรู้ดีๆ มากมายสไตล์ยีเอส แบตเตอรี่