เผลอเติมน้ำมันผิด เติมน้ำมันสลับชนิดบ่อย อย่าหาทำเด็ดขาด!
โดย SIAM GS SALES
29 ตุลาคม 2564
เผลอเติมน้ำมันผิด เติมน้ำมันสลับชนิดบ่อย อย่าหาทำเด็ดขาด! เพราะเสี่ยงรถดับ สตาร์ทไม่ติด ยีเอสเลยมาชวนเช็กให้ชัวร์ก่อนเติมน้ำมันทุกครั้ง พร้อมวิธีรับมือเมื่อรู้ตัวว่าเติมน้ำมันผิด ก็อย่าเพิ่งตกใจไป มาลองทำตามนี้กันเลย…
 
วิธีเช็กประเภทน้ำมันรุ่นรถง่ายๆ เพียงเปิดฝาช่องเติมน้ำมัน จะมีสติ๊กเกอร์ระบุชนิดน้ำมันของรุ่นรถติดอยู่ หรือเช็กจากหนังสือคู่มือประจำรถ
 
• วิธีสังเกตอาการรถที่เติมน้ำมันผิด ระบบแสดงสัญญาณไฟแจ้งเตือนเครื่องยนต์โชว์ขึ้นมา ในขณะขับรถจะมีเสียงเครื่องยนต์ดังเวลาเร่งความเร็ว ขับไปสักพักจะมีอาการกระตุกและรถดับจนสตาร์ทรถไม่ได้อีก

หากเติมน้ำมันสลับแล้วรถดับ สตาร์ทไม่ติด ต้องทำอย่างไร? 

1. ถ่ายน้ำมันออกจากถังให้หมด จากนั้นให้ทำการไล่ระบบน้ำมันใหม่
2. เติมน้ำมันที่ถูกต้องใหม่ แล้วลองทำการไล่ระบบน้ำมันอีกครั้ง
3. ทำความสะอาดหัวเทียนและไส้กรอง เครื่องยนต์เบนซินให้ทำการถอดหัวเทียนออกมาทำความสะอาดใหม่ ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลให้ถอดเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงมาทำความสะอาดใหม่
4. สตาร์ทเครื่องยนต์อีกครั้ง พยายามสตาร์ทต่อไปจนกว่ารถยนต์จะสตาร์ทติด แล้วปล่อยให้รถเดินเครื่องเองสักพัก
5. ทดสอบเครื่องยนต์โดยการลองเร่งเครื่อง พร้อมกับเปิดฟังก์ชันในรถ หากไม่มีสิ่งผิดปกติ ก็สามารถขับได้ตามปกติแล้ว

หากจำเป็นต้องเติมน้ำมันสลับกัน จะทำได้ไหมนะ? 

สามารถทำได้ ถ้ารถยนต์ของเรารองรับน้ำมันเครื่องชนิดนั้น ก็จะไม่ส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ โดยไม่ต้องรอให้น้ำมันชนิดเดิมหมดถัง ก็สามารถเติมใหม่ได้และไม่ทำให้รถเสีย
 
และถ้าไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์รถเสียหรือพังระหว่างทาง ก่อนเติมน้ำมันทุกครั้งอย่าลืมเช็คประเภทน้ำมันก่อนออกเดินทางกันด้วยนะ แต่ถ้าแบตเตอรี่หมด รถดับ อย่าลืมโทรหา GS PROMPT 1380 ได้เลยทันที!
 

บทความคล้ายกัน

ข่าวและกิจกรรม CSR ความรู้ดีๆ มากมายสไตล์ยีเอส แบตเตอรี่